Họ Mai Miền Nam

Màn trình diễn Võ Thuật ngoạn mục nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập môn phái VoviNam – Việt Võ Đạo

Đăng ngày 06:35:09 16/04/2023 bởi HỌ MAI MIỀN NAM

Chiều qua vào 15h00 ngày 15/4/2023,  tôi được bạn Mai Hữu Tín – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Unigroup mời dự lễ 85 năm thành lập Vovinam Việt Võ Đạo và 25 năm thành lập Tập đoàn U&I. Kịch bản lễ kỷ niệm được dàn dựng công phu – bởi đạo diễn Tất My Loan, lôi cuốn cử tọa suốt 2 tiếng rưỡi (15g – 17g30). Không một lẵng hoa nào trên sân khấu, không diễn văn dài lê thê kể lể thành tích, thắng lợi, không kéo màn đổi phong cảnh, chỉ cắt cúp các episodes bằng bóng tối, khiến cử tọa chìm đắm trong cốt truyện.

Thật ra, tôi được mời không phải do từng là võ sinh Vovinam, mà do cùng nằm trong Hội đồng Họ Mai phía Nam với bạn Mai Hữu Tín. Tôi từng học Vovinam với thầy Rằng (hoàng đai nhị cấp) ở Nhà Bè (1970) đến võ đường Hoa Lư của võ sư Trần Huy Phong (1971), từng nhào lộn, té trên nền xi măng, nên tôi nghẹn tim khi theo dõi những màn biểu diễn ngoạn mục của hàng trăm võ sinh trong đội tuyển Vovinam Quốc gia Việt Nam. 

Thời tôi học, Vovinam có 21 đòn chân tấn công, 12 thế tay không đoạt: dao, mã tấu, búa rìu; 9 thế tay không đoạt vũ khí, nhưng qua màn trình diễn chiều qua, Vovinam đã phát triển nhiều chiêu thức mới, ngoạn mục hơn. Đặc biệt là các đòn chân bay lên tấn công liên hoàn ba, bốn đối thủ và kết liễu đối thủ cuối cùng bằng đòn kẹp cổ quật ngã xuống đất. Tuy nhiên, nhược điểm dễ thấy của đòn chân này, là 4, 5 đối thủ phải đứng đinh tấn liền kề nhau, khoanh tay chờ bị tấn công! 3, 4 đối thủ đầu tiên nhận các cú cước liên hoàn không được té tức thì (vì té sẽ làm người tấn công mất phản lực).

Đáng tiếc, vì sợ hư tatami và sàn sân khấu, đội tuyển Vovinam quốc gia đã không biểu diễn các đòn tay không đoạt mã tấu và đoạt búa rìu rất ghê rợn! Khi người tay không né một đòn búa sợt mang tai, lưỡi búa cắm phập xuống sàn nghe cái bộp, ngay sau đó kẻ tấn công bị quật ngã bằng một đòn chân.

Bạn Mai Hữu Tín đã dùng quỹ tích lũy của gia đình để tài trợ các hoạt động quảng bá, phát triển, truyền bá tinh thần Việt Võ Đạo, nghiên cứu, huấn luyện môn phái Vovinam ở khắp nơi trên thế giới. Khó tìm một doanh nhân văn võ song toàn như Mai Hữu Tín. 

Chúc mừng bạn và tập đoàn U&I (You And I) như ca từ gửi gắm, thay lời muốn nói trong bài "Anh Và Em" do ca sĩ Hồng Gấm trình bày trước khi bắt đầu chương trình Kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn U&I .

 

Nguồn : Mai Bá Kiếm

Trả lời

CÁC TIN LIÊN QUAN

Họ Mai Miền Nam

Địa chỉ: 178 , Đường Trường Sa, Phường 1, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 0985918581 - Email: homaimiennam@gmail.com