Họ Mai Miền Nam

Đền thờ Mai An Tiêm – du lịch tâm linh xứ Thanh

Đăng ngày 03:52:57 24/03/2023 bởi HỌ MAI MIỀN NAM

Thanh Hóa không những nổi tiếng với những bãi biển đẹp, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Mà còn có những khu du lịch tâm linh độc đáo, không thể không kể tới đền thờ Mai An Tiêm – ông tổ dưa hấu. 

Ngôi đền nằm ở xã Nga Phú huyện Nga Sơn, Thanh Hóa
Ngôi đền nằm ở xã Nga Phú huyện Nga Sơn, Thanh Hóa

Ngôi đền nằm ở xã Nga Phú huyện Nga Sơn, Thanh Hóa. Mai An Tiêm là người công phá xây dựng đất Nga Sơn từ buổi khai sơ của đất nước. Dưa hấu của ông là một sản vật quý giá của vùng đất này. Hằng năm lễ hội Mai An Tiêm được diễn ra vào khoảng 12-15 tháng 3 âm lịch.

Truyền thuyết về dưa hấu Mai An Tiêm

Mai An Tiêm vốn là nô bộc hầu cận của vua Hùng. Chàng là một thanh niên khỏe khoắn, tháo vát. Chàng được nhà vua cho phép hầu cạnh mình và hay được thưởng khi hoàn thành công việc. Vua cũng đích thân cưới vợ cho chàng, nên chàng có một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Nhưng chàng là người lao động nên vẫn luôn giữ thái độ tôn kính đối với mọi người, khi được hỏi thì chàng đã trả lời rằng do chàng biết nghĩ biết làm nên mới hạnh phúc.

Khuôn viên đền Mai An Tiêm
Khuôn viên đền Mai An Tiêm

Những người ghen ghét với chàng đã nghe được và tố cáo lại với vua Hùng, nhà vua tức giận đuổi Mai An Tiêm cùng gia đình ra đảo hoang. Nhà vua bảo nếu anh cho rằng mình là người tài giỏi thì tước hết tài sản và đày ra đảo xem sống sót như thế nào.

Vợ con chàng khi bị đày đã xin chồng quay lại năn nỉ nhà vua, Mai An Tiêm hết lời an ủi. Chàng cố gắng đi tìm đồ ăn, bắt cua ốc, trong một lần đi dạo quanh bờ biển, chàng nhìn thấy đám quạ đang cãi nhau vì đồ ăn. Chàng nhặt hòn đá cuội ném cho mấy con quạ bay đi. Sau đó chàng lại gần xem thì thấy có một loại quả lạ, vỏ xanh sẫm, cùi trắng ruột đỏ và hạt màu đen óng. Chàng nghĩ chim ăn được thì người cũng ăn được nên cầm thử một miếng lên ăn. Sự ngọt mát của loại quả như cho chàng lại sức sống, nên chàng quyết định mang loại quả này về gieo trồng.

Bãi dưa hấu Mai An Tiêm
Bãi dưa hấu Mai An Tiêm

Sau một thời gian chăm bón, những quả dưa hấu nay đã chín, to tròn mũm mĩm. Một ngày nọ chàng nghe đám quạ đến định ăn dưa hấu, chàng biết đã tới vụ thu hoạch. Chàng bổ ra cho gia đình ăn thử, ai cũng ngạc nhiên về loại quả này. Chàng hái vài quả thả xuống biển mong nhà vua có thể nhận được. Những thuyền bè trên biển đều được chàng tiếp đãi bằng loại quả ngon ngọt. Nhà vua sau khi ăn loại quả do Mai An Tiêm trồng thì đã hối hận và mang chàng cùng gia đình trở lại. Dưa hấu đó ngày nay trở thành đặc sản của mảnh đất Nga Sơn.

Đền thờ Mai An Tiêm

Để tưởng nhớ công ơn của Mai An Tiêm, người dân đã quyết định xây dựng đền thờ làm nơi lưu giữ huyền thoại
Để tưởng nhớ công ơn của Mai An Tiêm, người dân đã quyết định xây dựng đền thờ làm nơi lưu giữ huyền thoại

Để tưởng nhớ công ơn của Mai An Tiêm, người dân đã quyết định xây dựng đền thờ làm nơi lưu giữ huyền thoại. Đến với ngôi đền bạn sẽ không còn thấy những con đường đầy khói bụi, mà thay vào đó là những cánh đồng xanh mướt và rừng bao quanh.

Ngôi đền được thiết kế theo hình chữ Đinh, với 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung.

Lễ hội Mai An Tiêm

Lễ hội Mai An Tiêm được tổ chức vào ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm
Lễ hội Mai An Tiêm được tổ chức vào ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm

Lễ hội Mai An Tiêm được tổ chức vào ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc như rước kiệu, dâng hương, kéo co,…

Lễ hội Mai An Tiêm không chỉ tái hiện lại cuộc sống khó khăn của đôi vợ chồng, thêm vào đó là nghị lực sống vượt qua khó khăn của con người.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Họ Mai Miền Nam

Địa chỉ: 178 , Đường Trường Sa, Phường 1, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 0985918581 - Email: homaimiennam@gmail.com