Họ Mai Miền Nam

Nữ biệt động anh hùng Mai Thị Rân

Đăng ngày 02:04:25 01/04/2023 bởi HỌ MAI MIỀN NAM

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, có những người con ưu tú đã không tiếc máu xương, chiến đấu anh dũng vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, là bông hoa đẹp trong rừng hoa cách mạng Việt Nam. Và nữ biệt động Mai Thị Rân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là một “bông hồng thép” trong cuộc chiến chống Mỹ đầy gian khổ ấy

Đồng chí Mai Thị Rân sinh ngày 14/4/1951, quê quán xã Hòa Hải – Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (nay là phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng, đồng chí Mai Thị Rân sớm giác ngộ cách mạng. Năm 14 tuổi, đồng chí đã là đội viên Đội Trinh sát vũ trang mật của xã Hòa Hải. Trong suốt 11 năm chiến đấu, từ một chiến sĩ trinh sát lên đội trưởng Trinh sát vũ trang xã, Phó Ban an ninh xã, rồi cán bộ An ninh huyện Hòa Vang phụ trách xã, đồng chí Mai Thị Rân luôn tỏ ra mưu trí, dũng cảm, tổ chức đánh địch giữa ban ngày, tận sào huyệt của chúng trong nội thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ năm 1964 đến 1975, đồng chí đã trực tiếp đánh 20 trận, diệt 5 tên Mỹ, 20 cảnh sát, tề, bình định, ác ôn; phá hủy 4 xe của địch. Điển hình như năm 1969, địch ráo riết thực hiện việc dồn dân, lập ấp để cắt đứt mối quan hệ giữa cán bộ cách mạng với nhân dân. Bọn cảnh sát chợ Cồn kiểm soát gắt gao hòng cấm ngặt việc mua bán, vận chuyển dầu lửa, gạo, muối…tiếp tế cho cách mạng. Trước tình hình đó, nhiệm vụ được đặt ra là phải tiêu diệt bọn cảnh sát ở chợ Cồn. Nhận nhiệm vụ này, đồng chí Mai Thị Rân dành hơn một tháng để theo dõi quy luật hoạt động của địch và được biết, bót cảnh sát chợ Cồn thường xuyên có 7 – 10 tên cảnh sát; hàng ngày, sau khi lùng sục, bắt bớ, đánh đập người dân, bọn chúng thường tập trung về bót ăn trưa nên đồng chí đề xuất cách đánh bằng mìn clây-mo. Khó khăn nhất lúc này là việc vận chuyển mìn vào thành phố phải qua 7 trạm kiểm soát của địch. Đồng chí đã nghĩ ra cách gói quả mìn thật kỹ rồi đặt vào giữa bao nghêu, ốc vờ đem ra chợ Cồn bán. Khi đem được mìn đến gần bót cảnh sát thì điều kiện đánh địch không thuận lợi, đồng chí lại đặt mìn vào chiếc xách tay, dũng cảm vượt qua nhiều trạm kiểm soát, đem giấu ở bờ sông Hàn và tiếp tục theo dõi tìm thời cơ diệt địch. Sau 4 ngày kiên trì bám địch, 11 giờ trưa ngày 20/8/1969, thấy bọn cảnh sát tập trung về bót khá đông, xác định rằng thời cơ đánh địch đã đến, được 2 đồng đội cảnh giới, đồng chí Rân lấy mìn bỏ vào xách nhỏ, mua cau trầu chèn lên và đi tới quán bán giải khát ngay cạnh bót gọi một ly nước ngồi uống để quan sát. Thấy bọn cảnh sát tụ tập khoảng 7 tên, đồng chí nhanh chóng gắn kíp mìn vào trái mìn định hướng, rồi lựa chiều để giỏ xách sao cho mìn nổ thì tạt đúng vào hướng bót cảnh sát, rồi thản nhiên rời khỏi quán. Mấy phút sau, mìn nổ làm 4 tên cảnh sát chết tại chỗ, 2 tên khác bị thương nặng, phá hủy 4 xe Honda và 1 máy bơm dầu. Nhân lúc lộn xộn, cả tổ đã rút lui an toàn. Sau trận này, những tên còn sống sót rất hoang mang, hạn chế các hoạt động nên nhân dân đi lại mua bán dễ dàng, việc tiếp tế của các cơ sở cách mạng gặp nhiều thuận lợi.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, đồng chí Mai Thị Rân được tặng thưởng 1 Huân chương Giải phóng hạng Ba, 2 lần được bầu là Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh và hàng chục bằng khen, giấy khen khác. Năm 1978 đồng chí được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

P/S : Nguồn dangbodanang.vn

CÁC TIN LIÊN QUAN

Họ Mai Miền Nam

Địa chỉ: 178 , Đường Trường Sa, Phường 1, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 0985918581 - Email: homaimiennam@gmail.com